Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/vatlieux/cocbetong.com.vn/wp-content/themes/Divi/includes/builder/functions.php on line 4766
Ngày 12/4 tại Bộ Xây dựng đã diễn ra buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh và Thứ trưởng Bộ Công thương Liên bang Nga Osmakov Vasili. Nội dung được đề cập đến là băn khoăn từ phía Nga: Tại sao amiăng trắng bị hạn chế nhập khẩu và đề xuất cấm vào năm 2023 tại Việt Nam? | Cọc bê tông đúc sẵn, bê tông ly tâm, cọc cừ thi công tại Hà Nội

Trong nhiều thập kỷ qua amiăng trắng từng là loại vật liệu được dùng khá phổ biến ở Việt Nam, nhưng thời gian gần đây nhiều ý kiến kêu gọi ngừng sử dụng amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp vì cho rằng loại vật liệu này đang gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, Chính phủ Việt Nam đã giao cho Bộ Xây dựng đánh giá tình hình sử dụng amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp, đề xuất cụ thể lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng phù hợp với việc tìm kiếm vật liệu thay thế. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp sản xuất tấm lợp fibro xi măng của Việt Nam và ảnh hưởng đến thương mại của Liên bang Nga, nơi sản xuất và xuất khẩu loại vật liệu này.

Thứ trưởng Bộ Công thương Liên bang Nga Osmakov Vasili khẳng định: “Amiăng trắng vẫn đang được sử dụng một cách có kiểm soát tại Nga theo khuyến nghị của Công ước ILO 162 được Tổ chức Lao động Thế giới phê chuẩn vào tháng 4/1986 về sử dụng sợi amiăng trắng có kiểm soát. Theo các thoả thuận về tự do thương mại giữa Nga và Việt Nam thì việc đề xuất lộ trình chấm dứt nhập khẩu và sử dụng amiăng trắng trong khi thị trường Việt Nam vẫn có nhu cầu đã gây ra những khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất của cả hai nước, đặc biệt là Nga. Chúng tôi hiểu rằng mọi doanh nghiệp và sản phẩm đều có cơ hội cạnh tranh bình đẳng. Vì vậy chúng tôi mong muốn nhận được những nghiên cứu khoa học và số liệu thuyết phục để dẫn đến lệnh cấm. Phía Nga mong muốn được phối hợp với Việt Nam để tiến hành nghiên cứu toàn diện mức đô ảnh hưởng đến sức khỏe con người của amiăng trắng”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh bày tỏ: Ở Việt Nam việc sử dụng amiăng trắng khá phổ biến, đặc biệt là trong làm tấm lợp fibro xi măng, chiếm đến 90% sản lượng nhập khẩu, sau đó là má phanh và các sản phẩm tấm cách âm cách nhiệt. Hiện nay, có gần 40 cơ sở sản xuất tấm lợp fibro xi măng với đa số công nghệ là do Liên Xô cũ chuyển giao. Gần đây có một số nhà máy đầu tư theo công nghệ của Thái Lan, Trung Quốc. Bộ Xây dựng đánh giá cao một số những ưu điểm của loại vật liệu này, nhưng việc sản xuất tấm lợp trong thời gian gần đây gặp khó khăn là vì kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển nên amiăng trắng phải chịu sự cạnh tranh từ các tấm lợp khác như tôn, ngói lợp, ngói tráng men. Đời sống của người dân hiện nay cũng đã được cải thiện nên họ hướng đến lựa chọn những sản phẩm tấm lợp phù hợp và có tính thẩm mỹ hơn.

Do nhu cầu sử dụng tấm lợp fibro xi măng đang giảm dần nên khiến các nhà máy gặp khó khăn, nhiều nhà máy đã phải cắt giảm thậm chí là ngừng sản xuất. Điều này đã khiến cho nhu cầu nhập khẩu amiăng trắng vào Việt Nam giảm dần từ 51 nghìn tấn năm 2015 xuống còn 32 nghìn tấn năm 2017.

Tại Việt Nam hiện có nhiều thông tin trái chiều về ảnh hưởng của amiăng trắng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có khuyến cáo tới Bộ Y tế và Chính phủ Việt Nam về việc việc sử dụng amiăng trắng có nguy hại đến sức khoẻ con người. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu từ Nga, Brazin, Thái Lan… thì minh chứng sử dụng amiăng trắng có ngưỡng an toàn. Điều này cũng tương tự với các nghiên cứu tiến hành ở Việt Nam. Chính vì vậy, Chính phủ Việt Nam đã giao cho Bộ Y tế nghiên cứu những tác động của amiăng trắng đến sức khỏe và môi trường, Bộ Xây dựng nghiên cứu để đưa ra lộ trình giảm dần, tiến tới dừng sử dụng amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cũng chia sẻ sự cảm thông với các doanh nghiệp Nga. “Các doanh nghiệp Nga cần phối hợp với doanh nghiệp Việt Nam thay đổi công nghệ, nghiên cứu tạo ra các sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường thì sản phẩm sẽ có sức cạnh tranh lớn và được người tiêu dùng chào đón tại thị trường Việt Nam”, Thứ trưởng Sinh nói.

Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn